Đăng nhập
Cảnh báo an toàn khi sử dụng bếp gas
Biện pháp an toàn trong sử dụng bếp gas
Khuyến cáo một số nội dung biện pháp an toàn trong sử dụng bếp Gas để người tiêu dùng nắm vững các kiến thức sử dụng bếp gas an toàn: là bảo vệ cho gia đình và cả mọi người xung quanh.
1. Khi mua bếp và các phụ kiện nên chọn hàng chính hãng, bếp có các thiết bị an toàn như: Rơle an toàn khi tắt lửa, rơle an toàn khi quá nhiệt, bếp Gas mini có cụm van an toàn ngắt trực tiếp.
2. Bếp Gas đặt trên nền bằng vật liệu không cháy (gạch, đá…) cách tường ít nhất 15 cm.
3. Sử dụng các vật liệu không cháy như: tấm cách nhiệt, tôn… để che chắn bếp nếu vách bếp bằng vật liệu dễ cháy.
4. Vị trí đặt bếp Gas phải tránh gió lùa làm tắt lửa khi đang đun nấu.
5. Luôn đặt bếp cao hơn bình Gas, không để ống dẫn Gas chạm vào bề mặt nóng của bếp.
6. Bếp Gas đặt cách bình gas tối thiểu 01 mét, nếu không thực hiện được thì giữa bếp và bình nên có tường ngăn cách. Ống dẫn Gas không nên để dài quá 02 mét. Tuyệt đối không sử dụng loại ống nhựa hoặc cao su thông thường làm ống dẫn Gas vì dễ bị ăn mòn dẫn đến hư hỏng. Thường xuyên kiểm tra và thay ống dẫn Gas định kì theo quy định của nhà sản xuất.
7. Bình gas đặt cố định tại vị trí dễ thao tác, luôn đặt bình thẳng đứng cụm van ở phía trên. Không tồn trữ nhiều bình Gas trong nhà hay để bình Gas tại tầng hầm.
8. Không sử dụng bếp than chung với khu vực đặt bếp Gas, không để các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, sơn… trong tủ, hộc bếp.
9. Trước khi sử dụng bếp phải chú ý kiểm tra các bộ phận chia lửa đảm bảo ăn khớp đúng vị trí.
10. Khi thao tác đánh lửa bếp nhiều lần mà không thành công phải để hơi Gas trên bếp khuếch tán hết mới tiếp tục thao tác đề phòng ngọn lửa bùng cháy gây nguy hiểm.
11. Quá trình sử dụng bếp nếu thấy ngọn lửa cháy không bình thường, ngasy lập tức khóa van bình Gas lại và kiểm tra bếp.
12. Thường xuyên có mặt trong quá trình đun nấu; chú ý khi ninh hầm thực phẩm với ngọn lửa nhỏ rất dễ bị tắt mà ta không biết, không dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp Gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống vị trí bình Gas.
13. Không dùng bếp quá cũ, bị gỉ sét, khi hỏng phải sửa chữa, thay thế ngasy. Thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ nhất là duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa không để bị ướt, dầu mỡ, thực phẩm bám vào.
14. Ngasy sau khi lắp, thay bình Gas, các gia đình cần yêu cầu nhân viên thay kiểm tra đảm bảo độ kín của các khớp nối giữa đường ống dẫn Gas với bếp, van và bình Gas.
15. Sử dụng bình Gas mini mới còn tem, niêm phong có xuất xứ rõ ràng, không dùng bình Gas mini san chiết lại, bình cũ đã gỉ sét, bị biến dạng.
16. Dạy cho trẻ nhỏ biết sự nguy hiểm để không nghịch bếp, bình Gas.
17. Khi phát hiện rò rỉ Gas, ngasy lập tức tắt tất cả các nguồn lửa; cảnh báo cho mọi người trong gia đình biết; tuyệt đối không bật công tắc, cầu dao điện, dùng diêm, bật lửa hay thao tác bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa.
Nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió, không dùng máy hút, quạt hút vì các thiết bị này cũng không an toàn.
Kiểm tra cụm van, bình Gas, đường ống xác định vị trí rò rỉ. Có thể dùng nước xà phòng (bột giặt, dầu gội đầu) sẽ dễ dàng tìm vị trí rò rỉ hơn. Cố định tạm thời vị trí rò rỉ.
Nếu không khắc phục được hãy tháo dây dẫn Gas và mang bình ra nơi trống, thoáng gió, xa cống rãnh, nguồn nhiệt, cảnh giới và thông báo cho nơi cung cấp Gas hoặc đơn vị PCCC biết để xử lý.
Quá trình xử lý Gas rò rỉ chú ý đề phòng Gas có thể làm mờ mắt, ăn mòn da, gây bỏng lạnh nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với dòng khí Gas bị xì; ngoài ra khí Gas đậm đặc có thể bị ngạt vì thiếu không khí.
18. Khi xảy ra cháy Gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy bình tĩnh tìm cách khóa van bình Gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn chiên, nước) để dập cháy và báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp biết. Mọi sự chậm trễ hoặc bỏ chạy có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn, làm bình Gas biến dạng, nổ gây hậu quả khó lường.
19. Mỗi hộ gia đình nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay để chủ động ứng phó khi có cháy xảy ra.
20. Cuối cùng mỗi thành viên trong gia đình hãy rèn luyện cho mình một số thói quen thiết yếu sau:
+ Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ cần kiểm tra xem đã khóa chặt van bình Gas chưa?
+ Khi tắt bếp, nên khóa van bình Gas trước sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình Gas.
Đọc tiếp
TÌM HIỂU VỀ TÍNH NĂNG CỦA BẾP GAS
Trong nhiều gian bếp hiện đại của các gia đình Việt, cho tới thời điểm hiện tại, sản phẩm bếp gas cũng là một trong các lựa chọn hàng đầu bên cạnh sản phẩm bếp từ. Bởi lẽ, việc sử dụng các thiết bị bị này vừa tiện lợi, phù hợp với điều kiện kinh tế, vừa an toàn đồng thời có những tính năng vượt trội giúp cho công việc bếp núc ngày càng đơn giản hơn và nhiều đam mê hơn.
Và chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu những điều cơ bản mà dòng sản phẩm này mang lại như sau:
1. Nguồn gốc xuất xứ từ đâu?
Điều này phải được thể hiện trên Tem sản phẩm, bao gồm các thông tin cụ thể về nơi sản xuất, thông số kỹ thuật một cách chi tiết với các giấy tờ chứng nhận C/O (xuất xứ), C/Q (chất lượng)…
2. Nó có những chức năng nổi trội gì?
Tiết kiệm nhiên liệu: Các vòng lửa to nhỏ so le nhau giúp tiết kiệm nhiên liệu.
Tối ưu thời gian: Ngọn lửa xanh và to mang lại món ăn ngon và giúp công việc náu ăn trở nên nhanh chóng
Cảm biến an toàn: Điểm nổi bật của Dòng bếp gas hiện đại là được thiết kế bộ phận cảm biến, giúp tự động ngắt Gas an toàn tự tắt bếp khi có hiện tượng phun trào….
Bền cùng năm tháng: Sản phẩm được thiết kế từ kính chịu chịu lực, mâm chia lửa bằng đồng và khung hợp kim nhôm chắc chắn và bền đẹp.
Vậy, một sản phẩm bếp từ hiện đại nó sẽ được chi tiết hóa các thông số như sau:
Về đặc tính sản phẩm:
- Mặt kính cường lực cao cấp, chịu nhiệt và chịu lực tốt, độ dày phù hợp, mài vát 4 cạnh bo viền chắc chắn
- Mâm chia lửa bằng đồng nguyên chất, nhiều vòng lửa to nhỏ so le giúp tiết kiệm nhiên liệu
- Chế độ hầm tiết kiệm gas, an toàn cho người sử dụng
- Thiết kế hiện đại, phù hợp xu hướng
- Phù hợp với mọi loại nồi xoong chảo, có kiềng phụ bổ sung để dùng cho các nồi nhỏ, nồi trẻ em
- Các loại bếp được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến từ Châu Âu.
3. Một số tính năng đặc biệt của Bếp Gas:
a.Đầu hâm:
Đầu hâm của bếp gas giúp bếp gas tiết kiệm gas nhiều hơn khi nấu các món ăn ninh, hầm.
Thao tác cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần vặn núm điều chỉnh gas ngược kim đồng hồ là bạn sẽ dễ dàng chuyển qua chế độ hâm với vòng lửa nhỏ ở trung tâm đầu đốt.
Với chế độ hâm bạn sẽ dễ dàng nấu cơm, các món khô, hâm đồ ăn hoặc hầm nhừ mà không phải lo lắng vấn đề về cháy khét trong quá trình đun nấu.
b.Ngắt gas tự động (Một số hãng hay dùng từ cảm biến an toàn tự động tự động khóa Orkli)
Những bếp gas có tiện ích ngắt gas tự động sẽ có bộ phận cảm ứng nhiệt. Khi lửa bị tắt do gió hoặc nước trào xuống, thì bếp sẽ tự động ngắt gas, tránh nguy cơ cháy nổ hay rò rỉ khí gas.
Thường thì các loại bếp gas có tính năng ngắt tự động có thời gian đánh lửa chậm hơn loại thường từ 3 – 5 giây, nhưng nhược điểm này không hề đáng kể so với việc đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng bếp
c.Hẹn giờ tắt gas
Chức năng hẹn giờ tắt gas từ 5 – 60 phút giúp các bà nội trợ dễ dàng quản lý công việc nấu nướng của mình. Bên cạnh đó, tính năng hẹn giờ nấu cũng đảm bảo được sự an toàn và tiết kiệm trong quá trình hoạt động.
Người dùng chỉ việc đặt nồi lên bếp rồi cài đặt thời gian nấu bằng núm xoay, sau đó có thể yên tâm làm việc khác mà không lo cháy nồi hay hỏng thức ăn.
Một số loại bếp hiện đại có hệ thống điều khiển bằng cảm ứng, hiển thị kỹ thuật số trên mặt bếp, hệ thống đánh lửa bằng điện và lượng tiêu thụ gas thấp.
d.Tự ngắt lửa khi không có nồi phía trên
Bếp có tính năng này sẽ chỉ bật lửa được khi bạn đã đặt nồi lên trên bếp. Khi quá trình nấu đang diễn ra mà bạn nhấc nồi ra khỏi bếp, bếp sẽ tự động ngắt gas, tắt lửa để đảm bảo an toàn, tuy nhiên tính năng này không phổ biến lắm ở các loại bếp gas thông thường vì chi phí sản xuất cao.
e.Khóa đánh lửa
Một số bếp gas có khóa đánh lửa, khi khóa lại không thể bật bếp, nhờ đó an toàn hơn cho các gia đình có trẻ em, các bé hiếu động hay nghịch phá cũng không thể tự ý mở bếp gây nguy hiểm khi không có người lớn ở bên.
f.Báo động khi tràn nước
Tính năng này cũng gần giống như khóa an toàn. Khi nước trong nồi thức ăn bị tràn xuống mặt bếp, bếp sẽ ngắt gas và dừng hoạt động để tránh tình trạng hư hỏng bếp và cháy nổ, tuy nhiên vì chi phí sản xuất cao cho nên tính năng này cũng không phổ biến.
An toàn khi sử dụng bếp gas
Sử dụng bếp gas sao cho an toàn, tránh rò rỉ gas và chống cháy nổ Bạn đã đọc được nhiều cảnh báo an toàn khi sử dụng bếp gas, nhưng như vậy đã đủ chưa? Tham khảo nhanh qua bài viết dưới đây để dùng bếp an toàn, hiệu quả.
1. Lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn an toàn
Lắp đặt bếp gas đúng tiêu chuẩn an toàn để yên tâm hơn khi sử dụng
Khi bắt đầu lắp đặt và sử dụng bếp gas, người dùng cần kiểm tra thỏa mãn các tiêu chí cơ bản:
- Vị trí đặt bếp phải thoáng khí nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ thiết bị khác như quạt máy).
- Bề mặt đặt bếp gas nên bằng đá, xi măng, kính... không nên bằng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa.
- Bếp gas lắp cách trần tối thiểu 1 m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15 cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.
- Bình gas cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp gas, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí gas rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình gas cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5 m.
- Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.
- Khi lắp bình gas với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.
2. Tránh dùng bếp gas gần các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa
Các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò nướng, lò vi song, nồi cơm điện không nên để gần bếp gas vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng nhiệt bởi quá trình đun nấu từ bếp gas. Chưa kể trường hợp khí gas rò rỉ dễ gây cháy nổ nếu vô tình cho các thiết bị này hoạt động.
Cần tránh để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp gas đang hoạt động
Ngoài ra, bàn bếp ngasy khu vực đun nấu không nên đặt để các vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, sáp, cồn... tránh chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm.
3. Bật, tắt bếp đúng quy trình
Nghe có vẻ không quan trọng, nhưng nhiều người dùng bỏ qua thói quen khóa bình gas sau khi sử dụng. Như thế sẽ nguy hiểm trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay bị côn trùng cắn... gây rò rỉ khí gas, sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu không có ai ở nhà.
Ghi nhớ tắt bếp gas đúng quy trình phòng cháy nổ
Vì vậy, hãy tạo thói quen an toàn: sau khi nấu xong, khóa van bình gas, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình gas bạn sử dụng đủ tốt là đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ.
4. Ở gần bếp suốt quá trình đun nấu
Có những nguy hiểm bất ngờ mà bạn có thể không lường trước được nếu chủ quan bỏ quên món ăn trên bếp gas đang cháy như: Thực phẩm trào khi sôi gây tắt bếp hay bốc lửa lớn, gió có thể vô tình thổi tắt bếp, hoặc thổi 1 vật dễ bắt lửa vào bếp đang cháy.
Do vậy hãy luôn túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của bạn và gia đình.
Nên túc trực gần bếp gas đang nấu để đảm bảo an toàn
5. Vệ sinh bếp thường xuyên
Vệ sinh bếp gas là cách đảm bảo độ bền đẹp của bếp, hạn chế cho bếp khỏi bị hoen gỉ, hư hại nhất là quanh phần bụng bếp và hệ thống đánh lửa, đầu đốt.
Vệ sinh giúp bếp gas tăng độ bền và tính an toàn sử dụng
6. Một số mẹo sử dụng bếp gas an toàn
Để đảm bảo an toàn cho người dùng, kéo dài tuổi thọ của bếp gas, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong khi sử dụng như sau:
- Không sử dụng bếp gas để hong khô khăn, quần áo, tránh để những vật dễ cháy như giấy, khăn… ở gần bếp gas.
- Không sử dụng thuốc xịt côn trùng ở khu vực gần bếp gas, vì thuốc xịt côn trùng khi gặp khí gas sẽ gây cháy nổ.
- Luôn lựa chọn bình gas mới của cơ sở uy tín, đặt bình gas thẳng đứng, cách xa bếp gas từ 1 m đến 1.5 m.
- Khi có sự cố về bình gas, bếp gas, dây dẫn, không nên tự sửa chữa mà phải liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp hoặc cơ sở bảo hành để đảm bảo an toàn.
7. Kiểm tra an toàn bếp định kỳ
Để chắc chắn toàn bộ bếp gas ở trong tình trạng an toàn nhất cho sử dụng:
- 6 tháng - 1 năm/1 lần kiểm tra bếp, bình gas, dây dẫn gas và cả van khóa.
- 2 - 3 năm thay mới ống dẫn gas, và 5 năm thay mới van điều áp.
- Trường hợp bếp gas xuất hiện gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt, nên thường xuyên lưu ý vị trí gỉ sét nhất là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ gas và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.
- Nên thay mới khi bếp gas đã quá cũ và hư hỏng.
- Không dùng bình gas quá cũ, nhất là có dấu hiệu hoen gỉ.
Kiểm tra định kỳ để chắc chắn bếp gas trong tình trạng tốt cho sử dụng
8. Không nên để trẻ em sử dụng bếp gas
Bé thường tò mò, táy máy, không ý thức được hết những nguy hiểm có thể phát sinh... nên sẽ khá nguy hiểm nếu để trẻ em tự ý sử dụng bếp gas trong gia đình.
Tránh để trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức sử dụng bếp gas cách tùy ý
Nếu trẻ nhỏ nhà bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp gas an toàn, hãy cảnh báo và xem chừng chúng.
Còn nếu thấy bé đã đủ khả năng sử dụng an toàn bạn cũng nên quan sát và chỉ dẫn thêm để phòng tránh các tình huống nguy hại có thể xảy ra, vì phòng vẫn luôn hơn chữa.
Bếp gas tiện lợi, dễ sử dụng, thông dụng trong không gian bếp gia đình Việt. Vậy hy vọng mỗi người tiêu dùng khi sử dụng bếp gas cũng đều nắm vững các kiến thức dùng an toàn để bảo vệ cho gia đình và cả mọi người xung quanh.